Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Sử dụng tủ lạnh (Tiết 1) - Trường Tiểu học Cộng Hòa

Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Sử dụng tủ lạnh (Tiết 1) - Trường Tiểu học Cộng Hòa

- Trình bày được tác dụng của tủ lạnh trong gia đình.

- Nhận biết được vị trí, vai trò các khoang khác nhau trong tủ lạnh.

- Thực hiện được việc sắp xếp, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn.

 

pptx 20 trang Thu Yến 10/04/2024 220
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Kĩ thuật Lớp 5 - Sử dụng tủ lạnh (Tiết 1) - Trường Tiểu học Cộng Hòa", để tải tài liệu gốc về máy bạn click vào nút DOWNLOAD ở trên
HĐGD Kĩ thuật 5 
TRƯỜNG TIỂU HỌC CỘNG HÒA 
NÀM 
 SỬ DỤNG TỦ LẠNH (TIẾT 1) 
Chuẩn bị sẵn sàng đồ dùng học tập, sách vở. 
Tập trung lắng nghe và làm theo yêu cầu của cô giáo. 
Hoàn thành nhiệm vụ cô giao. 
NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý 
Thứ Tư , ngày 2 9 tháng 9 năm 2021 Hoạt động giáo dục Kĩ thuật 
Sử dụng tủ lạnh (tiết 1 ) 
YÊU CẦU CẦN ĐẠT 
- Trình bày được tác dụng của tủ lạnh trong gia đình. 
- Nhận biết được vị trí, vai trò các khoang khác nhau trong tủ lạnh. 
- Thực hiện được việc sắp xếp, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn. 
HOẠT ĐỘNG CƠ BẢN 
NÀM 
 Quan sát hình ảnh và nhận xét tác dụng của tủ lạnh , các bộ phận cơ bản của tủ lạnh . 
Nêu tác dụng của tủ lạnh. 
1. Tác dụng của tủ lạnh: 
 Tủ lạnh dùng để: 
+ Bảo quản các thực phẩm sống (như : thịt, cá, rau hoa quả...) giữ được tươi, để lâu dài và không bị mất chất dinh dưỡng. 
+ Bảo quản thức ăn đã chế biến nhưng chưa sử dụng hết. 
+ CẤU TẠO CỦA TỦ LẠNH 
- Phần cơ: máy nén, dàn ngưng tụ, dàn bay hơi, phin sấy lọc, cáp tiết lưu . 
- Phần điện: động cơ, thermostat, thermic 
- Vật liệu: g as lạnh, dầu lạnh . 
- Vỏ: Vỏ, khung sắt, lớp cách nhiệt . 
+ PHÂN LOẠI 
* Theo số buồng : 1 buồng, 2 buồng, 3 buồng . 
* Theo dung tích : từ 40 lít đến 500 lít . 
* Theo số sao (nhiệt độ thấp nhất trong tủ có thể làm lạnh được): 
1 sao (*): nhiệt độ thấp nhất trong tủ có thể làm lạnh được -6 0 C . 
2 sao (**): nhiệt độ thấp nhất trong tủ có thể làm lạnh được -12 0 C . 
3 sao (***): nhiệt độ thấp nhất trong tủ có thể làm lạnh được -18 0 C . 
* Theo phương pháp làm lạnh: 
Tủ trực tiếp: không có quạt gió . 
Tủ gián tiếp: có quạt gió . 
2. Vị trí, vai trò các khoang khác nhau trong tủ lạnh 
 Tủ lạnh thường có nhiều ngăn chứa thực phẩm với nhiệt độ làm lạnh khác nhau: 
Ngăn là m đá (1): giúp tạo ra những viên nước đá, để riêng tách biệt với khu chứa thực phẩm s ố ng. 
Ngăn tủ đá (2) : bảo quản thực phẩm tươi sống như thịt, cá, h ả i sản dài ngày . 
Ngăn tủ mát: 
 + Ngăn mát thực phẩm sống (3): bảo quản thực phẩm tươi sống sử dụng trong ngày. 
 + Ngăn mát (4) : bảo quản thực phẩm đã chế biến sử dụng ngắn ngày hoặc thức ăn sử dụng cho bữa ăn sau... 
Ngăn đựng rau củ (5): bảo quản rau củ quả được tươi lâu. 
Ngăn đựng chai lọ ở cửa ngăn mát (6) : bảo quản chai, lọ thường xuyên l ấ y như nước, sữa... 
Ngăn đựng trứng (7): bảo quản các loại trứng gia cầm. 
Bộ phận điều chỉnh nhiệt độ : điều chỉnh nhiệt độ làm lạnh ở ngăn tủ đá (8) và ngăn tủ mát (9) phù h ợ p với thực phẩm có trong tủ. 
Tác dụng của tủ lạnh: 
+ Bảo quản các thực phẩm sống (như : thịt, cá, rau hoa quả...) giữ được tươi, để lâu dài và không bị mất chất dinh dưỡng. 
+ Bảo quản thức ăn đã chế biến nhưng chưa sử dụng hết. 
GHI NHỚ 
Dặn dò 
NÀM 
 Về nhà tìm hiểu kĩ tác dụng , các bộ phận cơ bản của tủ lạnh và cách sắp xếp, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh đúng cách, an toàn. 
TIẾT HỌC KẾT THÚC TẠI ĐÂY ! 
GIÁO VIÊN: NGUYỄN THỊ HƯNG 

Tài liệu đính kèm:

  • pptxbai_giang_ki_thuat_lop_5_su_dung_tu_lanh_tiet_1_truong_tieu.pptx